• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Mối liên hệ giữa ung thư phổi và ho là gì?

  Discussion in 'Sức khỏe Chăm sóc sắc đẹp' started by tbybhaoanh, May 25, 2019.

  1. tbybhaoanh

   tbybhaoanh New Member

   Mọi người đều trải qua cơn ho dai dẳng sau khi bị cảm lạnh hoặc cần ho khi ở trong một căn phòng yên tĩnh.
   Mặc dù những vấn đề này, ho thực sự phục vụ một mục đích rất có giá trị và hữu ích. Ho là một hành động bảo vệ, giúp phổi loại bỏ vi trùng tiềm ẩn hoặc các đối tượng gây hại.

   Tuy nhiên, đôi khi, ho không liên quan đến cảm lạnh hoặc nhiễm trùng và có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng. Điều này có thể khiến mọi người tự hỏi hoặc lo lắng rằng ho của họ là dấu hiệu của một thứ gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư phổi .

   Haoanhmed xin gửi đến các bạn Bài viết xem xét mối liên hệ giữa ho và ung thư phổi, bao gồm bất kỳ một ai đó bạn cũng nên đi khám bác sĩ.

   Ho và ung thư phổi

   Không phải mọi ho đều biểu thị sự hiện diện của ung thư phổi. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn về ho mãn tính hoặc "ho sẽ không biến mất" tại thời điểm chẩn đoán.

   Nếu ho có liên quan đến các triệu chứng khác, chẳng hạn như những triệu chứng trong danh sách dưới đây, nó sẽ đảm bảo một chuyến đi đến bác sĩ để được kiểm tra:
   • [*]ho ra máu hoặc đờm màu rỉ sét[*]khó thở[*]đau ngực
   Ho có liên quan đến ung thư phổi có thể là khô hoặc ướt. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và thậm chí nghiêm trọng đến mức nó cản trở giấc ngủ vào ban đêm.

   Triệu chứng ung thư phổi

   Có nhiều triệu chứng khác hơn là ho dai dẳng hoặc tồi tệ hơn có liên quan đến ung thư phổi. Một số triệu chứng này bao gồm:
   • [*]đau ngực liên tục[*]ho ra máu[*]khó thở[*]khò khè hoặc khàn giọng[*]vấn đề nuốt[*]ăn mất ngon[*]giảm cân[*]mệt mỏi và mệt mỏi[*]nhiễm trùng phổi thường xuyên, như viêm phổi hoặc viêm phế quản
   Nguyên nhân gây ho   Có nhiều lý do tại sao một người nào đó có thể bị ho. Ho ngắn hạn có thể do:
   • [*]nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh, viêm phổi hoặc viêm phế quản[*]dị ứng, chẳng hạn như sốt cỏ khô[*]hít bụi, khói hoặc mảnh vụn[*]một tình trạng hô hấp dài hạn, chẳng hạn như hen suyễn hoặc COPD
   Đôi khi, ho ngắn hạn có thể phát triển thành ho mãn tính hoặc ho dai dẳng. Khi điều này xảy ra, nó có thể được gây ra bởi một trong các yếu tố sau:
   • [*]Nhiễm trùng đường hô hấp dài hạn, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính hoặc viêm phổi.[*]Hen suyễn, gây khó thở, tức ngực và thở khò khè.[*]Dị ứng, chẳng hạn như sốt cỏ khô.[*]Hút thuốc. Ho mãn tính ở người hút thuốc còn được gọi là "ho khói" và là kết quả của khói và các mảnh vụn khác gây kích thích đường thở.[*]Giãn phế quản, đó là sự mở rộng đường dẫn khí trong phổi.[*]Nhỏ giọt sau mũi, đó là chất nhầy chảy xuống cổ họng và gây ra ho. Điều này thường liên quan đến cảm lạnh hoặc dị ứng.[*]Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ), nơi axit dạ dày chảy ngược vào ống dẫn thức ăn. Cổ họng bị kích thích bởi axit và gây ho.[*]Các loại thuốc, như thuốc ức chế men chuyển, được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim.
   >> Xem ngay các máy đo huyết áp điện tử uy tín, giá rẻ, chất lượng, giá tốt nhất hiện nay

   Khi nào đi khám bác sĩ?

   Hầu hết các cơn ho sẽ hết trong vòng vài ngày đến vài tuần.

   Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nếu ho kéo dài hoặc xảy ra cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như ho ra máu hoặc đau ngực.

   Gặp bác sĩ kịp thời có thể giúp xác định nguyên nhân gây ho và đảm bảo rằng không có gì nghiêm trọng hơn đang xảy ra.

   Chẩn đoán

   Đầu tiên, bác sĩ sẽ có một lịch sử y tế kỹ lưỡng và thực hiện kiểm tra thể chất. Ngoài việc hỏi về lịch sử y tế gia đình và cá nhân, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử ho, khó thở và các triệu chứng khác.

   Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ lắng nghe tim và phổi, và tìm kiếm các nguyên nhân tiềm ẩn khác của ho, chẳng hạn như dấu hiệu nhiễm trùng hoặc nhỏ giọt sau ăn.

   Tùy thuộc vào những phát hiện từ lịch sử và vật lý, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung. Điều này có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như:
   • [*]chụp X-quang ngực[*]Quét CAT[*]Quét thú vật[*]MRI
   Nếu nghi ngờ ung thư phổi dựa trên những kết quả này, bác sĩ có thể sẽ muốn làm sinh thiết các tế bào đáng ngờ. Một bác sĩ có thể làm điều này bằng cách đưa kim vào mô phổi qua da.

   Một cách khác là nội soi phế quản, trong đó một ống nhỏ được đưa xuống mũi và vào phổi. Một mẫu nhỏ được lấy qua ống và phân tích.

   Một chuyên gia được gọi là nhà nghiên cứu bệnh học sẽ xem xét các mẫu tế bào dưới kính hiển vi để xác định xem có ung thư hay không . Nếu ung thư có mặt, họ cũng sẽ tìm ra loại, và nó đã tiến xa đến mức nào.

   Nếu ung thư phổi được chẩn đoán, bác sĩ có thể muốn yêu cầu xét nghiệm bổ sung để xem nó có lan ra ngoài phổi hay không.

   Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy một số dấu hiệu di truyền có thể tác động đến cách một bệnh ung thư hành xử. Điều này bao gồm cho dù đó là hung hăng hoặc lây lan nhanh chóng, hoặc đáp ứng với một số hormone.

   Một số bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm di truyền để tìm kiếm các dấu hiệu di truyền này. Kết quả tích cực đôi khi có thể giúp đưa ra quyết định điều trị, vì có những loại thuốc mới có thể hiệu quả hơn các liệu pháp truyền thống.

   Những lựa chọn điều trị   Điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư phổi là loại bỏ hoàn toàn khối u và các tế bào không khỏe mạnh xung quanh nó.

   Loại bỏ thường chỉ là một lựa chọn khi sự tăng trưởng nhỏ và có chứa, hoặc chỉ lan đến các mô gần đó.

   Bức xạ hoặc hóa trị liệu đôi khi cũng được đưa ra để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ hoặc tiêu diệt.

   Một khi khối u đã lan rộng đáng kể, nó có thể không còn có thể tháo rời hoặc chữa được. Bác sĩ có thể đề nghị xạ trị hoặc chăm sóc giảm nhẹ để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn và điều trị các triệu chứng.

   Các liệu pháp nhắm mục tiêu mới có thể thành công hơn ở một số nhóm người nhất định hoặc với các loại ung thư cụ thể. Chúng bao gồm nữ không hút thuốc hoặc người mang các dấu hiệu di truyền nhất định.

   Bác sĩ có thể giúp tìm ra liệu ai đó có thể được hưởng lợi từ các loại phương pháp điều trị này.

   Triển vọng

   Triển vọng cho một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào giai đoạn ung thư khi được chẩn đoán.

   Nói chung, một người mắc bệnh ung thư nhỏ chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể có triển vọng tốt hơn nhiều so với người có dạng ung thư hung hãn đã lan rộng.

   Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng trong việc tăng tỷ lệ sống sót sau ung thư phổi. Không có xét nghiệm sàng lọc, có thể làm cho việc phát hiện sớm khó khăn hơn.

   Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là sống một lối sống lành mạnh và tránh khói thuốc lá bất cứ khi nào có thể. Ngoài việc không hút thuốc, hoặc bỏ hút thuốc , tránh hút thuốc thụ động là điều cần thiết.

   Một người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, dựa trên tiền sử gia đình hoặc tiền sử hút thuốc, nên thảo luận về bất kỳ triệu chứng bất thường nào với bác sĩ càng sớm càng tốt. Những triệu chứng này bao gồm ho dai dẳng xảy ra với đau ngực, khó thở hoặc máu.
    

  Share This Page

  -->